6 bước dọn nhà cuối năm đúng chuẩn phong thuỷ để rước tài chiêu lộc trong năm mới
Văn hoá tín ngưỡng
  • TVPT

6 bước dọn nhà cuối năm đúng chuẩn phong thuỷ để rước tài chiêu lộc trong năm mới

Năm 2019, bạn nên đặt cây xanh và trang trí tại các hướng Đông, Tây và Bắc của ngôi nhà để tăng vượng khí, sẽ giúp nghề nghiệp của bạn thăng tiến, tăng tuổi thọ người trong nhà, vận trình tình cảm tốt đẹp.

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, người Việt lại có truyền thống dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa, mua sắm đủ đầy để “tống cựu nghênh tân” với mong muốn đón nhận năm mới vạn sự cát lành, tài vận dồi dào, gia đạo bình an. Các chuyên gia phong thuỷ khuyên rằng, việc dọn dẹp nhà cửa tốt nhất chỉ nên thực hiện vào tuần cuối cùng của năm cũ, khi việc tiễn đưa ông Công ông Táo về chầu trời đã xong xuôi. Thế nhưng, dọn nhà cuối năm sao cho đúng phong thuỷ lại là điều không phải gia đình nào cũng nắm vững và tuân theo.

1. Lau dọn bàn thờ

Trong tâm niệm của người dân Việt Nam thì bàn thờ luôn là nơi linh thiêng và đáng tôn kính nhất của mỗi gia đình. Cho nên vào những ngày cuối năm, không gia đình nào là bỏ qua việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ. Quá trình dọn bàn thờ cần có sự khấn vái xin phép bề trên trước để được di dời, lau rửa sạch sẽ chuẩn bị cho việc đón xuân. Bởi phong thuỷ có điều cấm kỵ, đó là bàn thờ tổ tiên, ông bà không thể không nói năng gì mà di dời lung tung, đó là hành động bất kính với người đã khuất.

6 bước dọn nhà cuối năm đúng chuẩn phong thuỷ để rước tài chiêu lộc trong năm mới
Khi dọn dẹp, ngoài lòng thành thì người thực hiện cần biết những quy tắc kiêng kị để tránh phạm phải.

Việc lau dọn bàn thờ, tượng ảnh cần dùng khăn mới, chổi sạch, tránh tuyệt đối dùng khăn bẩn hoặc chổi đã qua quyét dọn. Thông thường các gia đình sẽ rút bỏ và giữ lại 3 chân nhang trong lư hương, song tuỳ thuộc vào văn hoá từng địa phương mà có nhà bỏ hết chân nhang. Chân nhang bỏ đi phải được đốt đi cẩn thận, không nên để sót hay vứt tuỳ tiện. Sau đó, gia chủ phải cho thêm tro sạch vào đầy lư hương, làm chặt để tránh cắm nhang vào bị xiêu vẹo. Ngoài ra, phong thuỷ tránh việc sử dụng cát trong lư hương.

2. Dọn dẹp và trang hoàng phòng khách

Phòng khách là được cho là không gian quan trọng nhất trong mỗi căn nhà vì đây là nơi tụ tập các thành viên trong nhà cũng như đón tiếp khách khứa, bạn bè. Chính vì vậy, gia chủ không thể qua loa hay đại khái trong việc trang trí lại cho khu vực này. Theo phong thuỷ, phòng khách còn là nơi tập trung vượng khí của ngôi nhà, vì thế cần lưu ý đến một vài điểm như không nên bố trí ghế ngồi quay lưng ra hướng cửa chính mà nên đặt ở hướng ngược lại để người ngoài khi bước vào cảm nhận được sự chào đón, thoải mái.


Phòng khách là nơi tập trung vượng khí của ngôi nhà nên cần chú ý sắp đặt cho phù hợp phong thuỷ.

Điều quan trọng nhất của không gian phòng khách chính là không khí thân mật, hoà thuận và ấm áp. Trong phong thuỷ, hình tròn đại diện cho sự hài hoà, thống nhất. Chính vì vậy, gia chủ nên ưu tiên các vật dụng có dạng hình tròn để nâng cao cát khí và cân bằng hoà khí cho gia đình. Trong trường hợp bàn ghế trong phòng khách không có hình dạng này thì gia chủ có thể cải thiện bằng cách làm mềm những đường góc bằng cách sử dụng khăn trải bàn hoặc bố trí cây cảnh xung quanh các góc bàn.

3. Sắp xếp lại phòng làm việc

Dọn nhà cuối năm theo phong thuỷ không thể không bỏ qua khu vực phòng làm việc của gia đình. Gia chủ tốt nhất cần dọn dẹp, di chuyển và sắp xếp lại các vật dụng, giấy tờ, thiết bị căn phòng sao cho ngăn nắp và sạch sẽ nhất. Đối với các vật dụng cũ kỹ và không còn dùng tới thì nên loại bỏ chúng khỏi không gian này để tránh tích tụ khí xấu. Bằng cách dọn dẹp này hay khác, gia chủ cũng phải đảm bảo được sự yên tĩnh và an toàn nhất cho không gian làm việc của bản thân lẫn các thành viên trong gia đình.


Cần loại bỏ những vật dụng cũ kỹ khỏi không gian này để tránh tích tụ khí xấu.

Các chuyên gia phong thuỷ khuyên rằng bàn làm việc nên bố trí ở nơi gần cửa sổ, nơi có thể nhìn ra không gian thoáng đãng bên ngoài. Đặt bàn làm việc ở khu vực này sẽ có tác dụng giúp đường công danh sự nghiệp của bản mệnh thăng tiến ầm ầm, tài vận rủng rỉnh. Tuy nhiên nên tránh đặt bàn làm việc quay lưng lại với cửa sổ. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sử dụng thêm tranh ảnh có nội dung tích cực, màu sắc hài hoà, ý nghĩa thăng tiến hoặc cây cảnh ngụ ý phát tài, cát tường trong không gian này để cải thiện tâm trạng xấu lẫn áp lực công việc.

4. Dọn dẹp phòng bếp

Ngoài ba không gian trên thì phòng bếp cũng được phong thuỷ coi là khu vực cần phải chú trọng trong dịp chuyển giao giữa năm cũ và năm mới do đây là nơi dùng để đãi khách trong những ngày đầu năm mới. Muốn tạo cho không gian bếp trở nên thoáng đãng, sạch sẽ, gọn gàng và chuẩn phong thuỷ, gia chủ trước hết nên lưu ý tuyệt đối không để các vật dụng sắc nhọn như dao, kéo,… lộ thiên hoặc treo ở trên tường.


Ngoài việc dọn dẹp sạch sẽ thì khu vực nhà bếp cũng có những nguyên tắc cần kiêng kị trong đầu năm.

Những vật dụng này theo phong thuỷ đều vô hình trung tạo ra nguồn sát khí làm xấu đi nguồn vận khí trong nhà. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các cuộc mâu thuẫn, cãi vả không đáng có giữa các thành viên trong nhà. Thay vào đó, gia chủ có thể sử dụng những vật dụng trang trí khác mang tính hài hoà hơn như khay trà, bình hoa, giá để rượu hay hộp khăn giấy. Những vật dụng này không chỉ được ưu tiên hàng đầu để làm tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp trong dịp đầu năm mới mà còn tiện lợi trong sử dụng.

5. Nạp năng lượng Phúc - Lộc - Thọ

Hiện nay, có không ít gia đình bài trí Tam Đa (tức 3 vị Phúc - Lộc - Thọ) trong căn nhà trong dịp đầu năm mới. Tuy nhiên phải lưu ý, khi thỉnh các vị thần này về nhà, gia chủ cần lau chùi cẩn trọng các bức tượng này, tránh làm rơi vỡ hay sứt mẻ. Đến ngày Tất niên, đại diện gia đình đốt 3 ngọn nến trước mặt ba vị thần này vào lúc 11 giờ trưa, ngụ ý nạp thêm nguồn năng lượng cho các vị thần trong dịp đầu năm mới để cầu xin sự phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình.


Nếu trong nhà bày bộ tượng Tam Đa thì dù lớn hay nhỏ cũng cần nạp năng lượng cho tượng vào đầu năm.

Đối với các gia đình chưa có bộ Tam Đa, gia chủ có thể cân nhắc tới việc thỉnh các vị về trong những ngày cuối năm này. Tuỳ thuộc vào điều kiện gia đình sẽ có nhiều loại cho bản mệnh lựa chọn. Nhìn chung theo phong thuỷ, vị trí lý tưởng nhất dùng để đặt Tam Đa chính là phòng khách. Theo đó, gia chủ nên chọn nơi có thể bày tỏ lòng thành kính và trân trọng để đặt các vị Phúc - Lộc - Thọ. Tiếp đến, gia đình nên bố trí các vị với hướng nhìn thẳng ra cửa chính để chiêu đãi cát khí Phúc - Lộc - Thọ cho gia đạo, cầu mong một năm mới sung túc, viên nguyện.

6. Tăng cường sinh khí cho gia đình

Các chuyên gia phong thuỷ cho rằng nhà cửa trong những ngày đầu năm nhất định phải có sinh khí, có như thế thì cả năm mới nhận được những điều may mắn, tốt lành. Ngôi nhà nếu thiếu sinh khí thì rất dễ tạo cảm giác ngột ngạt, bức bối cho các thành viên trong nhà. Đây là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng tới sức khoẻ lẫn chất lượng cuộc sống của gia đình.


Bày cây xanh, treo tranh đón năm mới trong phòng khách cần chú ý tránh các vị trí Hắc tinh chiếu.

Cho nên, gia chủ tốt nhất nên trang trí thêm nhiều cây cảnh, có thể thích ứng với bóng râm để tăng thêm sinh khí, vượng khí cho ngôi nhà. Cây xanh cần được chọn hợp lý và nên đặt ở phía Đông, Tây và Bắc của ngôi nhà để tăng vượng khí, sẽ giúp nghề nghiệp của bạn thăng tiến, tăng tuổi thọ người trong nhà, vận trình tình cảm tốt đẹp. Lưu ý trong năm 2019, các hướng xấu là Đông Bắc (sao Bệnh Phù), Tây Nam (Ngũ Hoàng), Đông Nam (Thất Xích), khi dọn nhà đón Tết bạn cũng không nên động chạm vào khu vực hướng này, không để có những biến động lớn như bài trí đồ đạc mới, thay rèm, mở rèm nhiều hoặc kê lại giường...

Lời kết: Dể đón chào năm mới 2019 với tất cả những điều may mắn và tốt đẹp nhất, các gia đình cần nên lưu ý đến các cách dọn nhà trên đây để áp dụng kịp thời, hợp lý. Chưa kể dân gian xưa nay còn tương truyền “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế các gia đình không nên chủ quan trong những việc liên quan tới vấn đề tâm linh. Ngoài ra, gia chủ có thể mua thêm một vài vật phẩm trang trí khác có ý nghĩa phong thuỷ để gia tăng năng lượng tích cực, đồng thời hoá giải tà khí cho căn nhà của mình. Tất cả những điều bên trên nếu được bạn thực hiện một cách trận trọng và đầy đủ sẽ mang đến cho bạn và gia đình một năm mới thuận lợi và thành công.