6 nguyên tắc phong thuỷ trong thiết kế và sắp đặt văn phòng giúp thăng quan tiến chức, tài lộc vượng vận
Phong thuỷ kinh doanh
  • TVPT

6 nguyên tắc phong thuỷ trong thiết kế và sắp đặt văn phòng giúp thăng quan tiến chức, tài lộc vượng vận

Không gian văn phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng việc góp phần vào sự thành - bại của một cơ quan hay doanh nghiệp và yếu tố phong thuỷ ở đây là vô cùng cần thiết.

Thiết kế và bố trí văn phòng làm việc hợp phong thuỷ luôn là vấn đề trăn trở của tất cả chúng ta. Công việc đạt được hiệu quả và chất lượng tốt đòi hỏi sự tập trung cả về tinh thần lẫn trí lực của các thành viên trong công ty. Tuy nhiên, điều đó không hẳn xuất phát từ bản thân mỗi người mà phụ thuộc rất lớn vào cách bài trí nơi làm việc. Bố trí lại văn phòng cho đúng với phong thuỷ không chỉ hoá giải được những xui xẻo mà còn đem lại vận may lớn cho nhân viên.

1. Vị trí phòng làm việc của người đứng đầu rất quan trọng

Các chuyên gia phong thuỷ không ít lần đề cập đến vấn đề vị trí phòng làm việc của người đứng đầu trong một công ty và nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Theo đó, phòng làm việc của cấp trên tốt nhất nên đặt ở một vị trí riêng biệt, đảm bảo sự an toàn và yên tĩnh. Tuyệt đối tránh đặt chung không gian làm việc với các nhân viên khác, nhất là không được đặt gần cửa ra vào. Dựa trên nguyên tắc phong thuỷ, vị trí tốt nhất dành cho cấp trên phải là nơi trong cùng hoặc trên cao (đối với các cơ quan nhiều tầng).


Phòng làm việc của người đứng đầu trong một công ty rất quan trọng.

2. Sử dụng tranh và trưng bày cây cảnh phù hợp

Tranh phong thuỷ không chỉ giúp không gian làm việc mới mẻ, sáng sủa hơn mà còn đem lại vận may tài lộc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên chọn tranh phong thuỷ cho văn phòng còn tuỳ thuộc vào từng không gian nhất định. Chẳng hạn, khu vực đại sảnh thì nên treo tranh sơn thuỷ, mang ý nghĩa thay thế dòng nước chảy vào, biểu trưng cho việc mang lại nhiều vận may về tài lộc.

Trong khu vực phòng làm việc thì lý tưởng nhất là treo các loại tranh màu sắc như tranh hoa hướng dương, đồng cỏ, hoa mẫu đơn. Bởi theo phong thuỷ, những bức tranh này có thể mang đến cho không gian làm việc nguồn ánh sáng cũng như dương khí đủ để gia tăng những điều cát lành, thịnh vượng cho công ty, cơ quan. Bên cạnh đó, cần tránh tuyệt đối những bức tranh có sát khí nặng như tranh đao kiếm, tranh cửu long vì dễ làm tổn hao nguồn tài khí.


Những bức tranh phong thuỷ có thể mang đến cho không gian làm việc nguồn ánh sáng và dương khí.

Cây phong thuỷ cho văn phòng vừa có thể đem lại vận may về danh tiếng, lợi lộc cho cơ quan, vừa có tác dụng trang trí, tạo sự hứng khởi và tinh thần thoải mái cho những người làm việc ở đó. Một số loại cây lý tưởng cho không gian này chính là cây Kim Tiền, Kim Ngân, cây Phất Lộc, cây Đại Phú Gia, Đại Đế Vương, câu Phú Quý,… Trái lại, cần tránh tuyệt đối những nhưng loại cây có gai hoặc dây leo.

3. Bố trí vật phẩm phong thuỷ chiêu tài, hút lộc

Muốn công việc thuận buồm xuôi gió, “đánh đâu thắng đó”, các chủ doanh nghiệp nên chú trọng đến việc sử dụng vật phẩm phong thuỷ cho không gian làm việc. Một vài vật phẩm như đĩa ngọc thạch anh, ngựa, rùa đầu rồng hay thuyền mạ vàng đều có tác dụng đem lại cát khí, sự sang giàu và thịnh vượng cho vận trình công danh sự nghiệp. Đồng thời, nó còn có khả năng xua đuổi tà khí, hoá giải điềm xấu, mở rộng các mối quan hệ cho chủ nhân, tìm được quý nhân giúp đỡ.


Các vật phẩm phong thuỷ có tác dụng đem lại cát khí, sự sang giàu cho vận trình công danh sự nghiệp.

Trong các vật phẩm phong thuỷ, các chuyên gia phong thuỷ lưu tâm tới Thỏi vàng và cho rằng, để dẫn tài lộc từ bên ngoài vào có thể treo hai Thỏi vàng nguyên bảo vào hai góc của cửa sổ lớn nhất tại văn phòng hoặc ở vị trí các bậc cửa sổ. Cửa sổ của văn phòng càng lớn thì nguồn tài lộc được dẫn vào sẽ càng tăng. Hoặc khác, chủ nhân có thể đặt vật phẩm này ở ngay góc cạnh cửa chính của nơi làm việc, vì theo phong thuỷ học, đây là vị trí tài lộc, giúp tụ tài khí.

4. Bài trí bàn thờ thần tài

Theo thuyết phong thuỷ, thần tài được coi là vị thần đem lại nguồn tài lộc tốt nhất, có khả năng hỗ trợ công việc của chủ nhân và làm gia tăng sự thịnh vượng, phát lộc. Việc thiết kế và bài trí bàn thờ thần tài cho nơi làm việc là điều tất yếu phải làm đối với mỗi văn phòng, doanh nghiệp hay công ty. Song, không nên tuỳ tiện bố trí bàn thờ vì nếu không cẩn thận, rất dễ phạm lỗi phong thuỷ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.


Việc thiết kế và bài trí bàn thờ thần tài cho nơi làm việc là điều tất yếu phải làm đối với mỗi văn phòng.

Nguyên tắc phong thuỷ cho rằng, bàn thời thần tài tốt nhất phải đặt ở những nơi đảm bảo sự thông thoáng, ánh sáng đầy đủ và có tầm nhìn rộng, tức ai cũng có thể quan sát được. Đặc biệt, bàn thờ thần tài phải có điểm tựa chắc chắn như tường, tủ kệ cố định, tuyệt đối không được khoảng trống phía sau lưng.

5. Sắp xếp bàn ghế trong văn phòng hợp lý

Phong thuỷ học cho rằng, tất cả bàn làm việc trong văn phòng tốt nhất là nên được đặt dựa sát vào tường hoặc sát vào nhau, hạn chế để khe hở giữa chúng. Bố trí thế nào cũng phải cần tuân thủ 4 nguyên tắc, đó là: phía trước rộng rãi, đằng sau kiên cố, bên trái cao lớn, bên phải thông thoáng. Thế nhưng, thực tế cho thấy có nhiều văn phòng có số lượng nhân viên nhiều sẽ rất khó để đảm bảo được các yêu cầu này. Lúc này đòi hỏi phải có sự linh hoạt trong thiết kế lẫn sắp đặt bàn ghế, chẳng hạn như chọn hướng tốt hay áp dụng những cách hoá giải thế phong thuỷ xấu.


Tất cả bàn làm việc trong văn phòng tốt nhất là nên được đặt dựa sát vào nhau, hạn chế để khe hở.

6. Diện tích và hướng đặt bàn làm việc

Khi chọn vị trí làm việc trong văn phòng cần xem xét đến nhiều yếu tố. Chẳng hạn tuỳ thuộc vào số lượng nhân viên để có cách sắp đặt các vị trí một cách phù hợp. Bên cạnh đó, diện tích không gian làm việc phải có sự tương xứng so với số lượng nhân viên thì dương khí mới vượng, tâm tình người bên trong phòng làm việc mới thoải mái và thư thái.

Hướng làm việc vốn là phương vị cát tường giúp những người đang hoạt động ở đó hăng say, phấn khởi, nhờ đó mà hiệu quả công việc cũng tăng cao. Lý tưởng nhất chính là không gian phía trước bàn làm việc phải giữ được sự thông thoáng, sáng sủa, tránh trường hợp xoay bàn về phía tường.


Không gian phía trước bàn làm việc phải giữ được sự thông thoáng, sáng sủa.

Lời kết: Không gian văn phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng việc góp phần vào sự thành - bại của một cơ quan hay doanh nghiệp. Do đó những nguyên tắc trên đây sẽ giúp người đứng đầu tổ chức rất nhiều trong việc thiết kế, bố trí các vật dụng tại nơi làm việc một cách phù hợp để đem lại hiệu quả cao nhất có thể. Mặc dù những điều trên đây chưa hoàn toàn chính xác, tuy nhiên việc cẩn trọng đối với những yếu tố liên quan tới phong thuỷ chưa bao giờ là thừa.