7 điều cấm kỵ cần tránh trong dọn nhà đón Tết để tránh tán lộc, giảm sút sức khoẻ trong năm Kỷ Hợi 2019
Văn hoá tín ngưỡng

7 điều cấm kỵ cần tránh trong dọn nhà đón Tết để tránh tán lộc, giảm sút sức khoẻ trong năm Kỷ Hợi 2019

Với những điều lưu ý cần tránh trong việc dọn dẹp nhà cửa cuối năm này, sẽ giúp gia đình có kế hoạch trang trí nhà cửa vào dịp Tết hợp lý và đúng chuẩn phong thuỷ, mang lại những lợi ích tốt cả về tài lộc và sức khoẻ.

Việc dọn dẹp lại nhà cửa vào những ngày cuối năm và sắm sửa, trang hoàng cho không gian sống của gia đình từ lâu đã trở thành truyền thống của người Việt. Thế nhưng, dọn dẹp và bài trí vật dụng cho căn nhà như thế nào cho chuẩn phong thuỷ, đồng thời không phạm phải những điều cấm kỵ lại là vấn đề lớn của tất cả mọi người. Dưới đây là một số lưu ý phong thuỷ cần tránh trong dọn nhà cuối năm giúp các gia đình có thể đón chào năm mới 2019 với thật nhiều may mắn.

7 điều cấm kỵ cần tránh trong dọn nhà cuối năm để tránh hao tài tán lộc trong năm Kỷ Hợi 2019
Để có một năm mới bình an, gia chủ cần chú ý tránh phạm phải 7 điều cấm kỵ trong việc dọn dẹp nhà cửa cuối năm.

1. Bài trí nhà cửa theo hướng Tây Nam

Trong năm Kỷ Hợi Ngũ Hoàng Đại Sát bay vào phương vị Tây Nam, Ngũ Hoàng là Lưu Niên Quan Sát, phương này không nên hưng công động thổ, nếu không tất sẽ đem đến hung hiểm, chỉ bệnh tật huyết quang, tai họa, thất bại, phá tài, kiện tụng, thị phi. Ngoại ý các hung sự, phương này năm nay cũng không được bày bể cá, thảm đỏ, thậm chí bày cây cối chậu cảnh cũng là hung không cát. Do đây là sao hung hãn nhất không nên gây động tại cung vị này, phải để tĩnh, vì động sẽ làm gia tăng tính hung của nó do đó sẽ không lường trước được hậu quả. Tốt nhất là không đặt tivi hay phòng sinh hoạt chung tại cung này trong năm nay.

2. Trang hoàng nhà cửa theo hướng Đông Bắc

Kể từ tháng Chạp năm vừa qua, sao xấu Bệnh Phù sẽ ngự tại hướng Đông Bắc. Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa vào cuối năm, các thành viên trong nhà không nên làm gì động đến khu vực hướng này, không thay đổi nhiều như bài trí tủ lớn, thay rèm hay kê lại giường mới, không nên bày bể cá, chậu cảnh, cây cối và thảm đỏ, nếu không tất là khiến Bệnh Phù Tinh càng thêm hung hãn. Dù rằng Bệnh Phù không gây nguy hiểm như Ngũ Hoàng, song lại gây ra nhiều bệnh tật nặng nề, bất ngờ. Do đó, gia chủ nên chú ý để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình vẫn tốt hơn. hạn chế động thổ, cũng không nên bày bể cá, chậu cảnh, cây cối và thảm đỏ, nếu không tất là khiến Bệnh Phù Tinh càng thêm hung hãn

7 điều cấm kỵ cần tránh trong dọn nhà cuối năm để tránh hao tài tán lộc trong năm Kỷ Hợi 2019
Theo luận Huyền Không Phi Tinh thì năm nay có 3 hướng Hung tinh mà gia chủ tuyệt đối không nên động thổ, xáo trộn và trang trí bày biện.

3. Trung bài nhà cửa theo hướng Chánh Tây

Trong phong thuỷ nhà ở, cùng với Ngũ Hoàng (Tây Nam) và Bệnh Phù (Đông Bắc), trong năm bản mệnh cần chú ý tới hung tinh thứ ba là Tam Sát. Vị trí của Tam Sát kể từ thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới nằm ở hướng chính Tây. Do vậy, gia chủ cần tránh động thổ cũng như dán tranh, ảnh lên tường hay đặt vật dụng bừa bãi tại hướng này. Song, gia chủ vẫn có thể bố trí thêm đồ mới hoặc thay đổi đồ đạc tại đây khi dọn nhà đón Tết.

4. Sử dụng và bài trí cây xanh tuỳ tiện

Theo phong thuỷ học, năm Kỷ Hợi 2019 thì vị trí tốt nhất để đặt cây xanh trong nhà là ở chính giữa nhà và hướng Tây Bắc. Tránh các hướng chính Đông (phá tài), chính Nam (gặp thị phi) và 3 phương vị hung tinh Tam Sát, Bệnh Phù, Ngũ Hoàng đã nói ở bên trên. Gia chủ cũng có thể sử dụng hướng này để bài trí cây cho phòng làm việc của mình để giúp con đường công danh sự nghiệp thuận lợi thăng tiến hơn. Có một vài loại cây mang ý nghĩa tài lộc trong phong thuỷ như kim tiền, ngọc bích, vạn liên thanh, mẫu đơn, thường xuân, phất dụ… mà gia chủ nên ưu tiên sử dụng. Ngoài ra, gia chủ nên tránh tuyệt đối trồng các loại cây có gai nhọn như xương rồng... vì dễ tạo năng lượng tiêu cực cho căn nhà.

7 điều cấm kỵ cần tránh trong dọn nhà cuối năm để tránh tán lộc, giảm sút sức khoẻ trong năm Kỷ Hợi 2019
Vị trí dành cho các cây xanh chiêu tài trong năm Kỷ Hợi là ở giữa nhà.

6. Treo tranh không phù hợp

Thuyết phong thuỷ chỉ ra loại tranh tốt nhất nên dùng trong những ngày đầu năm mới phải là tranh mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn như tranh cậu bé, tranh đàn lợn, đàn gà,… Đây đều là những bức tranh chủ về sự sinh sôi, nảy nở, màu sắc của tranh cũng thuộc gam màu mới mẻ, tươi sáng. Bên cạnh đó, gia chủ cần tránh tuyệt đối sử dụng những bức tranh u ám, tối tăm... kẻ cả những tranh gợi sự khó khăn, nghèo khổ, cuộc sống lam lũ.

5. Để nhà cửa ẩm mốc

Kể từ tháng 11 Âm lịch trở đi, các thành viên trong nhà nên xem xét lại các khu vực, không gian nhà ở của gia đình mình. Nếu có vị trí nào bị ẩm mốc, bong lở thì phải sửa chữa và khắc phục kịp thời. Bởi theo phong thuỷ truyền thống thì những nơi ẩm mốc trong nhà thường là những nơi có âm khí rất nặng, nếu không nhanh chóng cải thiện thì dễ ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của người sống trong căn phòng đó.

7 điều cấm kỵ cần tránh trong dọn nhà cuối năm để tránh tán lộc, giảm sút sức khoẻ trong năm Kỷ Hợi 2019
Xử lý các vị trí nấm mốc không chỉ làm cho căn nhà đẹp hơn mà còn bài trừ được các góc vận khí xấu.

7. Thay mới, tháo gỡ cửa chính

Phong thuỷ lưu ý tuyệt đối tránh không được thay cửa, tháo gỡ cửa chính của ngôi nhà để sửa chữa hoặc lau chùi. Bởi cửa chính được coi là nơi để nạp khí cho ngôi nhà, nó liên quan trực tiếp đến sự hung - cát của nguồn tài vận gia đình. Việc làm vệ sinh cho cửa lúc này phải được lau chùi bằng giẻ sạch, nhẹ nhàng và tránh gây động mạnh. Ngoài ra, vị trí hung sát mỗi năm mỗi khác, do đó nếu có gì bất thường xảy ra thì khi dọn nhà cuối năm tuyệt đối tránh động thổ.

Với những điều lưu ý cần tránh trong việc dọn dẹp nhà cửa cuối năm trên đây sẽ giúp nhiều gia đình có kế hoạch trang trí nhà cửa vào dịp Tết hợp lý và đúng chuẩn phong thuỷ. Gia chủ tốt nhất không nên chủ quan mà bỏ qua những điều kiêng kỵ này, cẩn tắc vô áy náy sẽ giúp cho mọi người có được sự an tâm hơn và tránh gặp phải các rắc rối, tai hoạ không mong muốn.