Cây phát tài - cây phong thuỷ không thể thiếu cho người muốn vượng tài vận
Vật phẩm phong thuỷ

Cây phát tài - cây phong thuỷ không thể thiếu cho người muốn vượng tài vận

Cây phát tài không chỉ được ưu thích bởi giá trị phong thủy, mà còn là một loài cây đẹp dùng để trang trí. Tuy nhiên, muốn cho cây phát tài có thể phát huy đầy đủ tác dụng thì gia chủ cần phải biết ý nghĩa và cách chăm sóc cây.

Cây phát tài còn có tên là cây phất dụ, tre may mắn... loại cây này thường được trưng bày ở không gian nhà ở cũng như nơi làm việc với mục đích thu tài hút lộc. Đây là loại cây phong thuỷ được rất nhiều người ưa chuộng, bởi chúng mang ý nghĩa tốt lành, may mắn về tài vận.


Cây phát tài có ý nghĩa tốt lành, may mắn về tài vận.

1. Ý nghĩa của cây phát tài

Cây phát tài có đặc điểm sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiều môi trường, thậm chí khắc nghiệt nhưng vẫn luôn giữ được dáng cây thẳng đứng, vô cùng hiên ngang, sức sống bền bỉ. Nó tượng trưng cho sự may mắn, sức khỏe tốt và sự thịnh vượng. Loài cây xinh đẹp này thu hút và làm tăng dòng chảy của năng lượng tích cực vào nhà hoặc doanh nghiệp của bạn và kích hoạt năng lượng trì trệ.

Muốn cho một chậu cây phát tài có thể phát huy hết tác dụng phong thuỷ thì gia chủ cần lưu ý 5 yếu tố ngũ hành như sau:

- Kim: Chậu dùng để trồng cây là được làm bằng kim loại. Trong trường hợp trồng cây trong chậu thủy tinh hay chậu gốm, cần đặt một vài đồng tiền hoặc một bức tượng bằng kim loại lên trên.

- Mộc: Bản thân cây phát tài.

- Thủy: Nước dùng để tưới cho cây.

- Hỏa: Khi trồng, người ta thường buộc một dải ruy băng đỏ lên mỗi chậu phát tài.

- Thổ: Nơi cây sinh trưởng chính là loại đất dùng trồng cây.


Một chậu cây phát tài phải hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành.

Đồng thời khi trồng cây phát tài cho mục đích phong thuỷ thì gia chủ cần biết số lượng cây được trồng trong mỗi chậu cũng sẽ mang những ý nghĩa rất khác nhau. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng và nhu cầu hướng đến, gia chủ có thể lựa chọn loài cây phù hợp cho mình.

- Chậu trồng 2 cây: Mang đến kết quả mong muốn về tình duyên và hôn nhân.

- Chậu trồng 3 cây: Mang đến 3 loại may mắn đó là hạnh phúc, trường thọ, giàu có.

- Chậu trồng 5 cây: Mang đến hiệu quả cao về sức khỏe.

- Chậu trồng 8 cây: Mang đến sự thịnh vượng và phát tài.

- Chậu trồng 9 cây: Mang lại nhiều sự may mắn.


Số lượng cây trong mỗi chậu sẽ mang một ý nghĩa khác nhau cho gia chủ.

 

2. Yếu tố phong thuỷ của cây phát tài

Loài cây phong thuỷ này sẽ đem lại ý nghĩa tích cực cho gia đình người sử dụng, như may mắn, tài lộc và sự bình yên. Ngoài ra, cây phất dụ còn có khả năng cải thiện tinh thần, tâm trạng của các thành viên trong gia đình, bảo vệ sự thư thái và nguồn năng lượng tích cực được dồi dào.

Theo thuyết phong thuỷ, mỗi phương vị đặt cây sẽ mang lại những ý nghĩa nhất định, tuy nhiên không phải hướng nào cũng đem lại hiệu quả tích cực. Cây phát tài thuộc hành Mộc, nên phù hợp nhất là bố trí ở hướng Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà thì sẽ giúp đem lại may mắn, đem tiền tài, phúc lộc đến cho gia chủ, giúp tinh thần luôn thoải mái, giàu năng lượng.

Đối với cây phát tài đặt ở hướng Bắc sẽ đem lại cho gia chủ cuộc sống trọn vẹn, ý nghĩa, suôn sẻ và thuận lợi nhất có thể. Ngược lại, không nên bố trí cây ở hướng Tây hay Tây Nam vì dễ đem đến nguồn khí xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến vận trình tài lộc, công danh và sức khoẻ của gia chủ.


 Mỗi phương vị đặt cây sẽ mang lại những ý nghĩa nhất định phù hợp với bản mệnh.

Trong nhà ở, phòng khách được xem là vị trí tốt nhất để bố trí cây phát tài đem lại vận may về tài lộc. Bên cạnh tác dụng phong thuỷ, loại cây này cũng có vai trò làm tăng tính thẩm mỹ, lưu thông nguồn năng lượng trong nhà và nâng cao sức khoẻ của các thành viên trong nhà.

Ngoài ra, gia chủ có thể chọn vị trí rộng rãi, thông thoáng như hành lang để đặt cây vì tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Ngoài những vị trí đó, gia chủ cũng có thể đặt cây phát tài trên bàn làm việc nếu muốn rộng mở đường tài lộc, công danh, công việc được thuận lợi và hanh thông.

Nếu trong trường hợp phát hiện ra cây phát tài có dấu hiệu bị yếu thì gia chủ cần bỏ ngay lập tức và đổi một cây mới mạnh mẽ hơn để duy trì vận khí phong thuỷ cho bản mệnh. 


Cây phát tài phải mạnh khoẻ mới duy trì vận khí phong thuỷ cho gia chủ.

3. Đặc điểm của cây phát tài

Cây phát tài có sức sống bền bỉ và chịu đựng cao với các điều kiện thời tiết, tán lá xoè rộng màu xanh mướt, thân cây có nhiều đốt và rỗng bên trong. Lá phát tài mọc ra trực tiếp từ thân cây, tạo thành những cụm lá xanh tươi. Kích thước lá lớn, dài, màu xanh bóng, có sọc vàng hoặc trắng ở giữa.

Khi trồng, phát tài ưa những nơi có bóng râm, ánh sáng thường xuyên, nhất là trong phòng điều hòa có ánh sáng đèn điện cả ngày. Chính vì thế mà phát tài là lựa chọn ưu tiên, hợp lý nhất cho nhiều văn phòng, công ty.

Loài cây này mặc dù có tác dụng tốt cho đường tài lộc nhưng chỉ nên đặt chậu nhỏ trong phòng kín, một lưu ý cần ghi nhớ, đó là hạn chế tuyệt đối không nên đặt cây trong phòng ngủ vì không có lợi cho sức khoẻ của các thành viên trong phòng.


Để đảm bảo sức khoẻ, gia chủ chỉ nên đặt chậu nhỏ trong phòng kín.

4. Cách chăm sóc cây để tăng hiệu quả

Cây phát tài là loại cây khá dễ chăm sóc vì có khả năng thích nghi cao với mọi hoàn cảnh sống, chủ yếu là cần lưu ý tới việc tỉa cành lá và thay nước thường xuyên. Khi chọn cây phong thuỷ cho gia đình không được phép tuỳ tiện mà cần phải cẩn thận ưu tiên những loại cây có sức sống cao, khoẻ khoắn, xanh tốt, như thế mới đem lại đem lại cho chủ nhân nguồn tài vận tốt.

 

Nếu gia chủ chọn cây phát tài trồng trong chậu có chứa nước thì duy trì mực nước cao khoảng 2.5 cm với ít sỏi. Nên thay nước hàng tuần và dùng nước đóng chai, còn nếu dùng nước máy phải để qua 24 giờ bởi cây rất nhạy cảm với clo cùng các chất hóa học có trong nước máy. 


Cây phát tài rất nhạy cảm với clo cùng các chất hóa học có trong nước máy. 

Nếu gia chủ chọn loại cây phát tài trồng trong đất, thì lưu ý là chúng lại không thích ngậm nước. Vì thế nên chọn loại chậu trồng và đất có khả năng thoát nước tốt để phù hợp với đặc tính này của cây, không làm cây bị úng, thối rễ. Ngoài cung cấp đủ nước, ánh sáng và thường xuyên bổ sung dưỡng chất cho cây thì cũng nên định kỳ khoảng từ 5 – 6 tháng thay đất một lần là phù hợp.

Không nên chủ quan vào tính thích nghi của cây phát tài mà bỏ bê hay không quan tâm chăm sóc chúng. Trong trường hợp lá cây ngả sang màu hơi vàng, khô và mỏng hơn bình thường, thiếu sức sống vì để trong phòng kín lâu ngày, gia chủ có thể di chuyển cây tới những vị trí thuận lợi hơn như ban công, cửa sổ để cây có thể hấp thụ nguồn ánh sáng mặt trời một cách tốt nhất.


Muốn cây phát tài phát huy tác dụng, gia chủ phải dùng tâm và trí để chăm sóc cây.

Mỗi loại cây phong thuỷ đều mang lại những ý nghĩa, lợi ích nhất định cho người sử dụng, cây phát tài cũng không ngoại lệ. Khi muốn sử dụng cây cảnh như một món đồ tăng phong thuỷ, không đơn giản là mua về để đó là được, thay vào đó, gia chủ phải có sự hiểu biết về phương vị phong thuỷ và nằm lòng cách thức chăm sóc để duy trì sức sống... chỉ có thế cây phát tài mới phát huy được tác dụng như mong muốn.