Những bài học cơ bản về tiền mà người trẻ nếu không biết đừng trách vì sao mình nghèo khó
Câu chuyện cuộc sống
  • TVPT

Những bài học cơ bản về tiền mà người trẻ nếu không biết đừng trách vì sao mình nghèo khó

5 bài học cơ bản về tiền mà người trẻ nên biết sẽ cho bạn ý tưởng và nguồn cảm hứng để tiết kiệm tiền và tận dụng tối đa những gì bạn có.

Bạn có chi tiêu quá tay và thường lâm vào cảnh cạn túi khi chưa đến cuối tháng? Sau đây là những bài học về tiền bạc mà bạn nên ghi nhớ

1. Để dành mua một món đáng tiền hơn là nhiều thứ rẻ

Thà bạn để dành tiền và mua một chiếc áo khoác thật đẹp nhưng xứng đáng, có thể dùng được nhiều lần. Hơn là tiêu tốn tiền vào những thứ linh tinh, lặt vặt hàng giảm giá mà bạn hứng thì mua, sau đó chẳng bao giờ xài tới. Hãy bỏ thói quen mua sắm bất thình lình mà chủ động trong việc lên kế hoạch mua sắm, như vậy qua thời gian dài, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

2. Đừng làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu

Nếu bạn đang sống mà không có kế hoạch chi tiêu, chắc chắn bạn đang lãng phí tiền bạc của mình. Với một ngân sách nhất định nên phân bổ số tiền bạn cần sử dụng cho các khoản cụ thể. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được toàn bộ hầu bao của mình. Khi bạn xây dựng ngân sách, hãy đảm bảo bạn có thể bỏ rả một số tiền để tiết kiệm.

Những bài học cơ bản về tiền mà người trẻ nên biết

3. Đừng quá phụ thuộc vào cha mẹ

Hãy tự độc lập sớm về tài chính bằng những công việc làm them. Chúng sẽ giúp bạn học cách quản lí tiền tốt hơn. Ngoài ra, tiền bạn tự tay kiếm được chắc chắn bạn sẽ xài tiết kiệm và cẩn thận hơn tiền bạn được ba mẹ cho hằng ngày.

4. Nên có lối sống phù hợp với khả năng tài chính của bạn

Nếu thu nhập của bạn không được cao mà bạn lại sống một cách buông thả, xài đồ hiệu, ăn uống tiệc tùng liên tục thì chắc chắn là bạn sẽ dễ lâm vào tình trạng túng thiếu. Nhưng nếu bạn có thu nhập ổn định thì việc mua sắm, tận hưởng thoải mái một chút cũng không sao. Đừng xài quá số tiền mình kiếm được nhưng cũng đừng quá chi li, tiết kiệm.

Những bài học cơ bản về tiền mà người trẻ nên biết

5. Nên có tài khoản ngân hàng

Đây là một cách để dành tiền khá hiệu quả và an toàn. Ngoài ra, việc để tiền vào tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn đảm bảo không lên cơn mua sắm bất thình lình và đem tiền ra tiêu xài hết sạch. Bất cứ ai khi bắt đầu kiếm được tiền thì đều nên có một tài khoản ngân hàng.

Không cần phải thực hiện những điều quá vĩ mô trong khi cuộc sống còn khá nhiều thử thách và ham muốn. 5 bài học cơ bản về tiền mà người trẻ nên biết chắc chắn sẽ cho bạn ý tưởng và nguồn cảm hứng để tiết kiệm tiền và tận dụng tối đa những gì bạn có. Bạn cũng lưu ý rằng, việc tiêu tiền hợp lý là cả một hành trình dài trong cuộc đời, nó sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn, vì thế bạn đừng để bản thân bị căng thẳng nếu bạn không thể làm được tất cả những điều trên.