Tất tần tật các điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn nếu muốn bình an thì đừng bỏ qua
Văn hoá tín ngưỡng
  • TVPT

Tất tần tật các điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn nếu muốn bình an thì đừng bỏ qua

Ngày 14 được xem là ngày có âm khí nặng nề nhất, dễ khiến người yếu vía gặp chuyện chẳng lành, hồn xiêu phách lạc, vì thế cần “bỏ túi” những điều cấm kỵ dưới đây để được bình an.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 Âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn, là thời khắc “âm thịnh dương suy”. Trải qua nhiều thế hệ, người xưa đã lưu truyền rất nhiều điều kiêng kỵ để đảm bảo tránh được sự quấy nhiễu của các thế lực vô hình trong thời gian này.


Cô hồn, ngạ quỷ là những vong hồn đói khát, không nơi nương tựa.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rằng không có bất cứ chứng minh nào khẳng định những điều này là đúng hay sai, nhưng có thể khẳng định sự kiêng kị này mang đến được niềm tin và giải quyết vấn đề tâm linh, nếu ai kiêng được, tâm lý sẽ vui vẻ an tâm hơn vì quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Dưới đây sẽ là những điều cần kiêng kị trong tháng cô hồn để phần nào hoá giải được hung khí trong chúng ta, đem lại mọi sự tốt lành, bình an.

I. Sức khoẻ

1. Đi tắm ban đêm: Chưa nói đến vấn đề đây là thời điểm hoạt động mạnh nhất của các vong linh, thì việc tắm quá khuya trước hết cũng ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ của bản mệnh.

2. Bơi lội: Trong tháng cô hồn, hạn chế việc bơi lội, nhất là ao hồ sông suối hoặc những nơi nước sâu nếu không muốn bị một thế lực khác “kéo chân” và uy hiếp tính mạng.

3. Thức khuya: Đêm khuya là thời điểm năng lượng trong cơ thể yếu đi, mà đây lại là thời điểm âm khí vượng nhất.

4. Để tóc tai rối bù khi ngủ: Ma quỷ luôn vất vưởng xung quanh chúng ta trong tháng cô hồn, hình ảnh tóc tai rối bù sẽ khiến các vong linh nhận nhầm đồng loại.

5. Phơi quần áo ban đêm: Quần áo ướt dễ dàng khiến sóng điện tích tụ, phơi quần áo ướt đồng nghĩa với việc tạo ra hãm tịnh trảo quỷ (cạm bẫy), từ đó khiến các vong linh càng mong muốn tìm đến chúng ta hơn.

6. Không được nhổ lông chân: Dân gian quan niệm rằng: “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám lại gần.

II. Hành động

7. Không tiến hành các việc quan trọng: Hạn chế làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, mua bán nhà... nếu bất khả kháng phải xem kĩ ngày.

8. Không mua xe: Hạn chế hoặc có thể không mua xe cộ trong tháng này. Đặc biệt là phải tránh tuyệt đối mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can - địa chi tương khắc.

9. Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì: Đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

10. Đi một mình: Nếu đi đâu đó một mình, đừng quá bất ngờ khi bạn đã gây sự chú ý thành công với các vong linh.

11. Ở một mình: Trong thời gian này, đặc biệt là buổi tối, bạn không nên ở một mình, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

12. Không hù doạ người khác: Việc làm bất ngờ này sẽ khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.

13. Tuỳ tiện bá vai bá cổ: Có quan niệm rằng con người thường có 3 ngọn lửa, trong đó là 1 ngọn lửa trên đầu và 2 ngọn lửa ở hai bên vai, nếu khoác vai nhau thì tự nhiên ngọn lửa hai bên vai sẽ bị dập tắt và các vong linh sẽ nhân cơ hội này mà trèo lên vai.

14. Gọi tên trong đêm: Tuyệt đối không được hô lớn tên người đi cùng trong đêm tránh để các vong hồn nhớ tên, thay vào đó, chúng ta có thể gọi nhau bằng biệt danh.

15. Quay đầu nhìn lại ban đêm: Nếu đang đi ngoài đường ở chốn vắng vẻ, hiu quạnh mà có cảm giác có người gọi mình, tuyệt đối không được quay đầu nhìn lại, nhiều khả năng là vong hồn đang gọi và muốn kéo bạn theo cùng.

16. Huýt sáo vào ban đêm: Tiếng huýt sáo vào đêm tối có khả năng rất cao “dẫn dụ” các vong hồn đang lang thang, không nơi nương nhờ.

17. Chụp ảnh buổi tối: Khi chụp ảnh buổi tối, nhất là ở ngoài đường vô tình khiến bạn thu lại hình ảnh của các vong linh, dù không muốn nhưng bạn đã tạo cơ hội cho họ theo chân về nhà.

18. Dựa vào tường: Đa phần các vong linh rất thích những chốn lạnh lẽo, mà các bức tường là nơi lý tưởng mà chúng chọn để nghỉ ngơi. Khi ta đứng hoặc ngồi dựa vào tường cũng có nghĩa là đang gần gũi vào các vong hồn này.

19. Để đầu dép hướng vào giường: Các vong linh có khả năng biết bạn đang ở vị trí nào nhờ vào đôi dép, nếu đặt dép hướng thẳng vào giường, vong linh sẽ biết bạn đang ở trên giường và tới “ngủ cùng”.

20. Phơi quần áo vào ban đêm: Không được thực hiện việc này vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.

21. Chọn quần áo: Không nên may quần áo, đặc biệt là trang phục có màu trắng trong tháng này. Và không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ dễ ”dụ” ma quỷ.

22. Treo chuông gió: Âm thanh của chuông gió treo đầu giường có khả năng chiêu dụ các vong hồn, trong khi đó khi ngủ là thời điểm chúng ta bị động nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các vong hồn dễ xâm chiếm linh hồn, tâm trí.

23. Chơi trốn tìm ban đêm: Các vong hồn thường có “sở thích” doạ người, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đứng một mình trong một góc tối nào đó.

24. Trú núp những gốc cây ban đêm: Những cây lớn như cây đa, cây đề là nơi âm khí dễ dàng tích tụ và phát huy mạnh mẽ nhất, cũng là nơi các vong linh ưa thích chọn làm điểm “dừng chân”, cây đa lâu năm sẽ là nơi hội tụ của nhiều nguồn âm khí, dễ khiến các vong linh vào nhà quấy nhiễu.

IV. Cúng lễ

25. Không nên nhắc tới “Quỷ”: Trong tháng cô hồn, âm khí đang cực thịnh tại dương gian, cho nên chúng ta cần cẩn trọng trong lời nói lẫn hành động, cần kiêng kỵ những từ không hay, đồng thời không nên tuỳ tiện nhắc về các vong linh.

26. Đốt tiền vàng bừa bãi: Việc đốt tiền vàng được xem là hành động gửi tiền vàng và đồ dùng cho người âm, chính vì thế, đốt tiền vàng càng nhiều thì dẫn lối cho các vong linh tới càng đông.

27. Không giẫm đạp lên tro bụi tiền vàng mã: Vàng mã chính là tế phẩm cho cõi Âm, khi đốt cháy, các vong lĩnh sẽ tập trung xung quanh để thưởng thập. Không cần biết là vô tình hay cố ý, nếu bạn giẫm lên tro bụi của vàng mã cũng có nghĩa là bạn đang xâm phạm tới các vong linh.

28. Nhặt tiền lẻ rơi trên đường: Đừng dại mà nhặt tiền lẻ rơi trên đường trong tháng cô hồn, đây có thể là tiền cúng cho các vong linh, nhặt nó đồng nghĩa với việc bạn đang xâm phạm đến đồ của họ, sớm muộn không tránh khỏi rủi ro.

29. Cắm đũa giữa bát cơm: Hành động này chỉ có trong cúng bái, giống như cắm hương ở giữa bát hương, việc cắm đũa giữa bát cơm sẽ có ý nghĩa như là mời mọc các vong linh tới “ăn cùng”.

30. Ăn vụng đồ cúng: Xui xẻo, tai hoạ sẽ ghé thăm ngay tức khắc nếu đã ăn đồ cúng khi chưa vái lạy cũng như khi hương chưa tàn.

Như vậy, toàn bộ những điều kiêng kỵ được lưu truyền trong dân gian trên đây ít nhiều sẽ giúp tất cả chúng ta phòng trừ được những điều xui rủi, hiểm hoạ trong tháng cô hồn, dù chưa có một chứng minh khoa học nào cho nó. Hãy lấy đó làm tham khảo để trấn an tâm hồn, không nên chịu sự chi phối của nó quá nhiều nếu không muốn gánh chịu những hệ quả xấu.